ฟุตบอลโลกครั้งที่ 8 ปี ค.ศ. 1966 ที่ประเทศอังกฤษ

ฟุตบอลโลกหลังจากมีการจัดการแข่งขันขึ้นจนถึง 7 ครั้งแล้วนั้นจนในปี 1966 ได้มีการจัดการแข่งขันบอลโลกครั้งที่ 8 ขึ้นโดยจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11 ถึง 30 กรกฎาคมคศ 1966 นั่นเองซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 8 ปี 1996 กัน เรามาดูกันเลย

รายการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 8 นี้ประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่ได้รับเลือกจากฟีฟ่าให้เป็นประเทศเจ้าภาพในการจัดการขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 8 และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบ 100 ปีในการจัดมาตรฐานของฟุตบอลในอังกฤษทั้งนี้ทีมชาติอังกฤษชนะการแข่งขันชนะทีมชาติเยอรมนีตะวันตกไป 4-2  ในรอบตัดสินถือเป็นครั้งแรกที่ทีมชาติอังกฤษชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกระยำไปประเทศเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการแข่งขันตั้งแต่ที่อิตาลีในปี 1934 อยู่ในการแข่งขันฟุตบอลโลกวันที่ 8 นี้กินที่น่าจับตามองก็คือเยอรมันตะวันตกและโปรตุเกสโดยมาในมาดไปคืนกับอังกฤษจากการที่นักสืบสายเลือดใหม่ต่างพาตัวเองให้มีชื่ออยู่ในทีมของประเทศนั้นด้วยเข้ามาเปลี่ยนแป้นพิมพ์ขนาดใหญ่อาทิเช่น helmets colour และขณะที่โปรตุเกสแม้จะเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางของนักเตะบอลแบบผลงานที่สุดยอดในรอบคัดเลือกเหมาะกับสไตล์การเล่นที่เล้าใจก็ทำให้ไม่มีทีมใดกล้าประมาณโปรตุเกสได้เช่นกัน

งานของทีมเจ้าภาพในครั้งนี้ในการแข่งขันรอบเท่าไหร่เมื่อประเดิมสนามทำได้แค่เสมอกับอุรุกวัยไปแบบไร้สกอร์สร้างความหงุดหงิดให้กับแฟนบอลผู้สมควรแต่ละ 2 เม็ดต่อมาสิงโตคำรามก็เริ่มสำแดงเดชด้วยการขยี้เม็กซิโกและฝรั่งเศสลงด้วยสกอร์ 2-0 ทั้งสองนัดส่วนสถานการณ์ในกลุ่มของ 2 จับกังทวีปคือเยอรมันตะวันตกกับอาร์เจนตินาต่างโชว์ลีลาเอาคู่แข่งเป็นราบเป็นหน้ากองกันด้วยทั้งคู่โดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมอินทรีเหล็กนั้นก็ทำให้หนังสือพิมพ์ทั่วอังกฤษต่างพากันหวาดหวั่นกันว่าพวกเขาจะเข้าชิงชนะเลิศได้โดยไม่ยากไม่เย็นนั่นเอง