กติกาฟุตบอล 17 ข้อเป็นกฎและกติกาฟุตบอลสากลที่กำหนดขึ้นโดยสหพันธ์

กติกาฟุตบอล 17 ข้อเป็นกฎและกติกาฟุตบอลสากลที่กำหนดขึ้นโดยสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศในปัจจุบันจะมีทั้งหมด 17 ข้อโดยดูแลโดยหน่วยงานไอเอฟเอบี ป่วยกติกาฟุตบอล 17 ข้อนี้จะมีอะไรบ้างเรามาดูกัน

กฎข้อที่ 1 สนามฟุตบอล เป็นสนามหญ้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งต้องมีความกว้างต่ำสุด 50 หลา สูงสุด 100 หลา ดาวน์ต่ำสุด 100 หลา สูงสุด 130 หลา กฎข้อที่ 2 ลูกฟุตบอลต้องเป็นทรงกลมทำจากหนังหรือวัสดุอื่นๆตามความเหมาะสมที่ไม่เป็น ลูกฟุตบอลต้องเป็นทรงกลมทำจากหนังหรือวัสดุอื่นๆตามความเหมาะสมที่ไม่เป็นอะไรอันตราย ต่อผู้เล่นเป็นฟุตบอลเบอร์ 5 มีเส้นรอบวงประมาณ 68-70 เซนติเมตรและต้องมีน้ำหนัก 410-450 กรัม กฎข้อที่ 3 จำนวนผู้เล่น โดยทีมแต่ละทีมประกอบด้วยผู้เล่นตัวจริงและตัวสำรองผู้เล่นตัวจริงจะเป็นผู้เล่นชุดแรกที่ลงสนามส่วนผู้เล่นตัวสำรองมีไว้เพื่อสับเปลี่ยนกับผู้เล่นตัวจริงในกรณีที่ผู้เล่นตัวจริงไม่สามารถเล่นได้หรือกรณีอื่นๆ กฎข้อที่ 4 อุปกรณ์การเล่น ต้องเป็นเครื่องแบบของนักกีฬาทั้งสองทีมที่จะลงไปตลาดและสมาชิกทุกคนในทีมยกเว้นผู้รักษาประตูต้องใส่เสื้อในการแข่งขันสีเดียวกันทั้งหมด กฎข้อที่ 5 ผู้ตัดสิน จะเป็นผู้ที่ควบคุมการแข่งขันตลอดการแข่งขันซึ่งจะมีกรรมการผู้ตัดสินคนที่ 4 คอยให้ความร่วมมือช่วยเหลือตามความเหมาะสมทำหน้าที่รักษาเวลาการแข่งขันและเขียนรายงานการแข่งขัน กฎข้อที่ 6 ผู้ช่วยกรรมการ หัวข้อที่ 7 ระยะเวลาการแข่งขัน กฎข้อที่ 8 การเริ่มต้นการแข่งขัน กฎข้อที่ 9 บอลออกนอกสนาม ข้อที่ 10 วิธีนับคะแนน กฎข้อที่ 11 การล้ำหน้า กฎข้อที่ 12 การทำฟาว วันที่ 13 การฟรีคิก กฎข้อที่ 14 ลูกโทษหรือการยิงจุดโทษ กฎข้อที่ 15 การทุ่ม กฎข้อที่ 16 โกลคิก และกฎข้อสุดท้ายกฎข้อที่ 17 การเตะมุม

ซึ่งว่ากดทั้ง 17 ข้อได้ตั้งเครื่องการแข่งขันฟุตบอลก็ได้มีการขึ้นและเข้มงวดในการรักษากฎทั้ง 17 ข้อเป็นอย่างมากซึ่งหากใครที่ทำผิดกฎกติกาหนึ่งใน 17 ข้อก็จะมีบทลงโทษตามกฎข้อนั้นนั้นต่อไปนั่นเอง