ตำแหน่งเซนเตอร์แบ็คในการเล่นฟุตบอล

SBO Mobile

การเล่นฟุตบอลเป็นการเล่นที่ทำให้ผู้เล่นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีสุขภาพจิตที่ดีด้วย คนที่มีความชำนาญหรือมีฝีมือดีย่อมมีคนต้องการและมีค่าตัวที่แพง การเล่นฟุตบอลจึงสามารถเสริมรายได้ในการหาเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้
นอกจากผู้รักษาประตูแล้ว เซนเตอร์แบ็คก็เป็นผู้หนึ่งซึ่งจะจ่ายบอลให้ผู้เล่นได้ผิดพลาดน้อยที่สุด ตำแหน่งของเซนเตอร์แบ็คนั้นจะอยู่ระหว่างผู้รักษาประตู และศูนย์กลางของฝ่ายตรงข้ามซึ่งเป็นตำแหน่ง และการโจมตีของฝ่ายตรงข้ามสามารถยิงประตูได้ดีที่สุด ซึ่งหน้าที่ของเซนเตอร์แบ็ค มีดังนี้
⦁ การป้องกัน หน้าที่ของเซนเตอร์แบ็ครวมถึงการประกบกับกองหน้าส่วนกลางของคู่ต่อสู้
อาจจะเป็นตัวต่อตัวหรือการโยนตามตำแหน่งที่เรียกว่าโซน การป้องกันจากการบุกโดยที่ฝ่ายตรงข้ามเตะโด่งเข้ามาป้องกันการบุกเข้ามาของคู่ต่อสู้ และคอยสกัดกั้นบอลโดยการใช้ศีรษะ เท้า ในการส่งผ่าน การจู่โจม ปะทะ และการส่งบอลมายังผู้รักษาประตู
⦁ การรุก ในการรุกสามารถส่งทั้งลูกสั้นและลูกยาวโดยการเปลี่ยนทิศทางลูกบอลที่ต้องตรวจ
ตำแหน่งต่างๆ ของผู้เล่นในทีมตรงข้ามด้วย ผู้ทำหน้าที่เซนเตอร์แบ็คจะต้องรู้จักตัดสินใจในการเล่นอย่างรวดเร็ว เมื่อความจำเป็นเกิดขึ้น และถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจะบุกยิงประตูก็จะต้องป้องกันประตู โดยการเสี่ยงในเขตโยนโทษเพื่อให้ลูกบอลออกไป
ในการแข่งขันทุกคนมีหน้าที่สำคัญทั้งหมด แต่เป้าหมายสำคัญสำหรับการเล่นฟุตบอลแล้วก็คือ สมาชิกทุกคนในทีมจะต้องช่วยเหลือป้องกันไม่ให้ทีมถูกฝ่ายตรงข้ามบุกเข้า และจะต้องเป็นฝ่ายบุกเข้าไปยิงประตูของฝ่ายตรงข้ามเพื่อทำคะแนนให้ได้