อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับนักกีฬาว่ายน้ำ

ไม่ว่ากีฬาประเภทไหนก็จะมีอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการเล่นกีฬาประเภทนั้นๆอยู่เสมอในกีฬาว่ายน้ำก็เช่นกันจะมีอุปกรณ์ที่เราขาดไม่ได้เลยเป็นอันขาดเมื่อเราไปว่ายน้ำเราจะต้องคำนึงถึงอยู่เสมอวันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับนักกีฬาว่ายน้ำมาฝากไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. สำหรับอุปกรณ์แรกที่ขาดไม่ได้เลยก็คือชุดว่ายน้ำ ซึ่งนักกีฬาว่ายน้ำนั้นจะต้องเลือกชุดกีฬาว่ายน้ำที่พอเหมาะกับร่างกายตนเองไม่คับแน่นจนเกินไปและไม่หลวมจนเกินไป เลือกชุดที่ไม่อุ้มน้ำ มีลักษณะที่เบา และเมื่อเราสวมใส่ว่ายน้ำทุกครั้งแล้วจะต้องซักทำความสะอาดให้สะอาดและผึ่งแดดให้แห้ง หากผู้ที่ว่ายน้ำคนไหนว่ายน้ำเป็นประจำก็ควรจะมีชุดในการว่ายน้ำหลายๆชุดผลัดเวียนกันใส่
  2. ต่อมาสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือหมวกว่ายน้ำเพราะ หมวกว่ายน้ำนั้นถือว่า จำเป็นมากสำหรับผู้ที่มีผมยาว เพราะจะเป็นอุปสรรคอย่างมากในการว่ายน้ำจะทำให้ว่ายน้ำไม่สะดวกเพราะผมของเรานั้นอาจจะปิดตาก็ได้ และหมวกว่ายน้ำนั้นยังสามารถรักษาเส้นผมของเราที่ทำปฏิกิริยากับคลอรีนจนทำให้ผมของเราเสียและยังช่วยป้องกันการที่ผมของเราหรือล่วงเวลาว่ายน้ำและไปอุดตันที่ท่อกรองน้ำอีกด้วยการเลือกขนาดของหมวกว่ายน้ำนั้นจะต้องเป็นขนาดที่พอดีไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไปเพราะหากเล็กใหญ่เกินไปจะทำให้หลุดได้ง่าย เป็นการเพิ่มอุปสรรคในการว่ายน้ำให้เราอีกมากขึ้นกว่าเดิม
  3. ต่อมาซื้อแว่นตากันน้ำ แว่นตากันนานๆจะช่วยลดการระคายเคียงในตาจากการที่ว่ายน้ำนานๆ แว่นตาว่ายน้ำนั้นต้องสามารถปรับระดับให้เข้ากับรอบศีรษะของเราได้
  4. ยางอุดหู ซึ่งจะสามารถป้องกันให้น้ำเข้าหูและป้องกันเชื้อโรคต่างๆที่สะสมในสระว่ายน้ำไม่ให้เข้าในหูที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดเป็นหูชั้นในอักเสบได้นั่นเอง
  5. โฟมหรือห่วงยาง ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอีกอย่างหนึ่งเพราะจะต้องใช้สิ่งเหล่านี้ ใช้ในการฝึก ว่ายน้ำในระดับต่างๆเช่นการเตะขาฝึกแขนและการฝึกการหายใจ
  6. ผ้าขนหนูขนาดเล็ก คนจะมีพกติดกระเป๋าไว้เพราะหากว่ายน้ำเสร็จแล้วจะต้องเช็ดตัวและเช็ดศีรษะให้แห้งเพื่อป้องกันการ เป็นหวัดไม่สบาย
  7. ครีมอาบน้ำและยาสระผม เพราะผู้ที่เป็นนักกีฬาว่ายน้ำที่ดีนั้นจะต้องอาบน้ำฟอกสบู่ชำระล้างร่างกายให้สะอาดก่อนและหลังลงสระน้ำทุกครั้ง
  8. ครีมทาผิวและแป้งฝุ่น 2 สิ่งนี้จะใช้เมื่ออาบน้ำจากการว่ายน้ำมาเสร็จเพราะ การที่เราว่ายน้ำนานเกินไปอาจจะทำให้ผิวของเราขาดความชุ่มชื้นให้รีบทาครีมทาผิวโดยทันทีและใช้แป้งฝุ่นทาตัวสักเล็กน้อยเพื่อขจัดความชื้นนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้หวังว่าคงจะได้ประโยชน์ ต่อผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อย