“David Beckham” นักเตะขวัญใจแฟนบอลตลอดกาล

ในหน้าหนังสือพิมพ์ จอโทรทัศน์ หรือแม้กระทั่งหน้าจอสมาร์ทโฟนของทุกคนทั่วโลก ล้วนแสดงให้เห็นภาพของผู้ชายคนหนึ่งที่เป็นตำนานแห่งวงการฟุตบอล เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความอมตะของชายคนนี้และยังบ่งบอกอีกว่าถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เขาก็คือขวัญใจของแฟนบอลทั่วโลกเสมอ เมื่อพูดเช่นนี้หลายคนอาจคิดออกแล้วว่าชายคนนี้คือ “David Beckham” นักเตะผู้ไม่เคยหายไปจากวงการ ถึงแม้ว่าจะแขวนรองเท้าไปนานแล้วก็ตาม จึงอยากจะมาเล่าถึงอดีตอันยิ่งใหญ่ของนักเตะคนนี้กันอีกสักครั้งหนึ่ง

เดวิด เบคแฮม เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ค.ศ.1975 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นลูกชายของ ซานดรา จีออร์จีนา ทำอาชีพช่างเสริมสวย และ เดวิด เอดเวิร์ด อลัน ทำอาชีพพ่อครัว นักเตะชื่อดังรายนี้จบการศึกษาจากโรงเรียนชิงฟอร์ด ฟาวน์ดาทีออน และได้สมัครเป็นนักฟุตบอลฝึกหัดอยู่ในค่ายฟุตบอลเยาวชนของสโมสรฟุตบอลทอตนัมฮอตสเปอร์ จากนั้นได้ย้ายไปอยู่เปรสตันนอร์ธเอ็นด์ และได้ย้ายไปร่วมเป็นนักเตะเยาวชนของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในที่สุด เบคแฮมได้เซ็นสัญญาเป็นเยาวชนฟุตบอลกับสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในวันที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1991 เเละสร้างผลงานโดยการนำทีมคว้าแชมป์เอฟเอคัพรุ่นเยาวชน ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ 1992

มองย้อนไปเมื่อปี 2006 มีการแข่งขันฟุตบอลโลกขึ้น และเบคแฮมคือหนึ่งนักเตะที่สามารถโชว์ฟอร์มการเล่นได้อย่างดุเดือดเร้าใจ ซึ่งในการแข่งขันที่พบกับโปรตุเกส เบคแคมมีอาการบาดเจ็บจนต้องเปลี่ยนตัวออกจากสนามในครึ่งเวลาหลัง และสุดท้ายอังกฤษก็แพ้ดวลจุดโทษให้กับโปรตุเกสในการแข่งขันฟุตบอลโลกปีนั้น

เดวิด เบคแฮมแขวนรองเท้าเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 2013 ณ สโมสรฟุตบอลปารีแซ็ง แฌร์แม็ง ซึ่งเป็นลีกฟุตบอลชื่อดังของฝรั่งเศษ การแข่งขันนัดสุดท้ายคือการพบกับสโมสรฟุตบอลแบรสต์ โดยในนัดนี้ การ์โล อันเชลอตตี ผู้จัดการทีมของปารีแซ็ง-แฌร์แม็งได้ให้เบคแคมลงสนามเป็นตัวจริงและรับตำแหน่งกัปตันทีมอีกด้วย ผลสุดท้ายสามารถเอาชนะไปได้ 3-1 คว้าแชมป์ลีกเอิงอย่างเป็นทางการ

เดวิด เบคแฮม สมรสกับวิคตอเรีย อดัมส์ นักร้องสาวของวงสไปซ์ เกิร์ลส  เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2542 มีลูกชายทั้งหมด 3 คน และลูกสาวอีก 1 คน ปัจจุบันเดวิด เบคแฮมสร้างธุรกิจส่วนตัวหลายอย่าง เช่น ผลิตภัณฑ์กลุ่มจัดแต่งทรงผมในแบรนด์ “เฮาส์ 99” สื่อต่างประเทศคาดการณ์ว่าทรัพย์สินที่ “โกลเด้นบอย” เดวิด เบ็คแฮม ถือครองมีมูลค่ารวมไม่ต่ำกว่า 165 ล้านปอนด์ และนอกจากเรื่องธุรกิจแล้ว เบคแฮมยังมีการประกาศอีกว่าจะมีการก่อตั้งทีมสโมสรฟุตบอลในย่านไมอามีขึ้น อย่างไรก็ตาม ต้องมารอดูกันต่อไปว่านักเตะในตำนานคนนี้จะสร้างประวัติศาสตร์ได้อีกมากน้อยแค่ไหน แต่สุดท้ายเขาก็คือขวัญใจของแฟนบอลทั่วโลกเสมอมา